Những điều cần lưu ý về đạo ôn kết hợp vi khuẩn thối thân, thối gốc và nguy cơ bùng phát trong vụ thu đông năm 2021.

 16:51 11/04/2022        Lượt xem: 1259

Những điều cần lưu ý về đạo ôn kết hợp vi khuẩn thối thân, thối gốc và nguy cơ bùng phát trong vụ thu đông năm 2021.
Vào nhưng năm 2010, trên cây lúa xuất hiện một loại bệnh gây chết lúa hàng lọt, đặc biệt là vào giao đoạn từ 20 đến 30 ngày sau khi sạ, lúc bấy giờ rất nhiều nhà nông hoang mang và không xác định được nguyên nhân dù đã canh tác lúa trên 30 năm. Vào năm 2010 tại Tiểu Cần, Trà Vinh, PGS.TS phạm văn Kim, nhận định đây là loai bệnh rất ít gặp trên cây lúa và bước đầu xác định là do vi khuẩn Erwinia SP. Trải qua một thời gian dài, bà con nông dân canh tác lúa ít gặp bệnh thối thân vị khuẩn gây hại trên đồng ruộng, tuy nhiên vào vụ thu đông năm 2020, bệnh này đã bùng phát mạnh tại Long An và trong vụ thu đông năm nay nguy cơ cao sẽ bùng phát bệnh đạo ôn kết hợp thối thân vi khuẩn.
Ngộ độc hữu cơ trong vụ thu đông xảy ra rất thường xuyên, do rơm rạ không được xử lý mà chỉ cày vùi xuống đất, trong quá trình phân hủy thiếu oxy sẽ sản sinh ra các độc chất hữu cơ gây ngộ độc cho cây lúa, đặc biệt là bộ rễ và phần gốc của cây lúa. Ngộc độc hữu cơ làm cho cây lúa sinh trưởng và phát triển kém, khả năng nảy chồi và phát triển bộ rễ bị giảm đi đáng kể và đây cũng là điều kiện thuận lợi cho các loại bệnh tấn công trong giai đoạn này. Cây lúa bị ngộ độc hữu cơ rễ lúa không hấp thu được dinh dương, tuy nhiên bà con vẫn bón phân cho cây lúa, khi cây lúa đến giai đoạn 25 ngày sẽ hấp thu cộng hưởng dinh dường từ phân bón thừa lại trên ruộng và lượng dinh dưỡng từ phân hữu cơ trong quá trình phân hữu rơm rạ, hai yếu tố dinh dương này sẽ làm cho cây lúa hấp thu một lương dinh dưỡng quá lơn sẽ xảy ra tình trạng thừa đạm và đây là điều kiện thuận lợi để các loại dịch hại tấn công đặc biệt là bệnh đạo ôn và vi khuẩn kết hợp gây ra tình trạng thối thân, thối gốc. Đạo ôn kết hợp với thối thân, thối gốc vi khuẩn một cùm từ rất quen thuộc với bà con canh tác lúa vào những năm 2010, bệnh làm thiệt hại đáng kể đến sản xuất của bà con và đặc biệt hơn là rất nhiều trường hợp bà con phải cày vùi để sạ lại vì diện tích lúa bị chết cây quá lớn.
2010
Hình -  Đạo ôn kết hợp vi khuẩn tại Tiểu Cần năm 2010
Theo PGS. TS Phạm Văn Kim : Vi khuẩn xâm nhập qua vết thương, làm nghẻn mạch, gây héo nhưng lá vẫn còn xanh, nhổ lên bứt gốc, bẹ mọng nước trước tiên sau đó là chết vàng từng chồi lúa, nặng hơn rụi lá từng chòm . Đặc điểm là gốc lúa phân hủy có mùi thối đặc trưng của Vi khuẩn Erwinia . Thời điểm gây héo chết thường từ khoảng 7 ngày tuổi về sau, chủ yếu trên giống OM 4218, IR 50404,OM 5472,.... Hiện nay, bệnh đạo ôn kết hợp với vi khuẩn thối gốc không còn xa lạ đối với bà con đang canh tác lúa, tuy nhiên trong khoảng thời gian 5 năm trở lại đây thì loại bệnh này rất ít xuất hiện và nhiều bà con đã quên đi sự hiện diện của một loại dịch hại rất nguy hiểm này trong quá trình canh tác lúa của bàn con. Khi nhắc đến loại dịch hại này nhà nông Nguyễn Văn Chương tại Long An cho biết ''Vụ thu đông 2020 vừa qua bất ngờ lúa xuất hiện tình trang cháy lá đạo ôn đã phun rất nhiều thuốc khác nhau tuy nhiên ruộng lúa vẫn không hết và bắt đầu xuất hiện tình trạng cây lúa bị chết theo chòm, thông thường tôi nghe khuyến cáo khi lúa bị đạo ôn thì giữ nước tôi đã làm theo khuyến cáo tuy nhiên quản lý đạo ôn vẫn không hiệu quả, diện tính hao hụt khoảng 20%'', được biết thêm vụ thu đông năm trước bà con canh tác giống nếp IR4625 và đã gặp tình trạng đạo ôn kết hợp vị khuẩn thối thân, thối gốc và thiệt hai năng suất đáng kể. 
z2652175803356 5e10a6ad58fa4157095ac66a452a2bb2
Hình - lúa bị đạo ôn kết hợp vi khuẩn tại Long An
Trong vụ thu đông năm nay, ở các trà lúa xuống giống sớm đã xuất hiện tình trạng đạo ôn kết hợp vi khuẩn gây ra tình trạng lúa bị chết cây và chết chồi khá nhiều tại huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, để quản lý tốt được loại bệnh này ta cần phải áp dụng theo biện pháp kỷ thuật theo các bước như sau:
Bước đầu tiên: Khi xác định đúng là đạo ôn có kết hợp vi khuẩn gây thối thân, cần phải rút nước ra để loại bỏ các độc chất có trong đất đặc biệt là các độc chất hữu cơ, bên cạnh đó khi thay đổi nước  có trong ruộng thì một lượng lớn vi khuẩn Erwinia SP. sẽ theo dòng nước ra khỏi ruộng, mật số vi khuẩn có trong nước và xung quanh gốc lúa sẽ bị giảm qua đó việc quản lý bệnh thối thân, thối gốc sẽ dễ dang hơn.
Bước thứ hai: Sử dụng vôi rải xung quanh vùng lúa đang bị chết cây và chết chồi nhiều để khoanh vùng, hạn chế mức độ lây lan qua những cây lúa chưa bị nhiễm bệnh, lưu ý với bà con chọn vôi có độ PH trên 13, như vậy khả năng trung hòa axit hữu cơ có trong đất và dẫn đến cây lúa hạn chế bị ngộ độc và PH cao sẽ làm thay đổi môi trường hoạt động của vị khuẩn dẫn đến khả năng hoạt động bị hạn chế.
Bước thứ 3: Sau khi bà con thực hiện 2 bước như trên và bước cuối cùng là can thiệp bằng thuốc bảo vệ thực vật để trừ bệnh, bà con có thể chọn mua các loại thuốc đặc trị đạo ôn và vi khuẩn, đối với công ty cổ phần Lion Agrevo có giải pháp ''SẠCH KHUẨN  - DIỆT TẬN ĐẠO ÔN''  với 2 sản phẩm là Xiexie 200WP kết hợp Lazole 750WP.
Sản phẩm đặc trị đạo ôn Lazole 750WP, với thành phần Tricylazole 750gr/kg, đây là hoạt chất trị đạo ôn phổ biến nhất hiện nay và Lazole 750WP của công ty Lion có những ưu điểm nội trội với phụ gia đặc biết thuốc khô vết bệnh nhanh trên lá rất nhanh vơi quy cách 40gr/25 lít nước sẽ là một giải  pháp đặc trị đạo ôn trong trường hợp lúa đang bị kết hợp giữa đạo ôn và vi khuẩn như hiện nay, với thành phần và phụ gia đặc biệt như trên sản phẩm Lazole 750WP cung được bà con gọi là chuyên gia phòng và trị đạo ôn cổ bông.
lazole
Hình - Sản phẩm Lazole 750WP
Đối với sản phẩm kêt hợp với Lazole 750WP là Xiexie 200WP với thành phần là Bismerthiazol, đây là hoạt chất kháng sinh vi khuẩn sẽ tiêu diệt được vi khuẩn khi thuốc tiếp xúc bề mặt cây trồng, đồng thời Xiexie 200WP sẽ kích thích cây lúa tiết ra kháng sinh kháng lại vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài vào nên gọi là cơ chế tác động kép.
xiexie
Hình - Sản phẩm Xiexie 200WP
 
Trong trường hợp này, có thể áp dụng giải pháp ''SẠCH KHUẨN  - DIỆT TẬN ĐẠO ÔN'' như sau: Pha 1 gói Xiexie 200WP 40gr kết hợp 1 gói Lazole 750WP 40gr cho 25 lít nước phun 2 bình cho 1 công, sau khi phun 4 đến 5 ngày, nếu thấy lá non xuất hiện không còn vết bệnh đạo ôn mới và gốc lúa không còn mùi đặc trưng của vi khuẩn Erwinia thì bà con đã quản lý thành công bệnh trên đồng ruộng, tuy nhiên một số trường hợp do cây lúa bị bệnh nặng bà con cần phải phun lặp lại lần thứ 2 với cặp sản phẩm như cách 5 ngày sau khi phun lần thứ nhất. Một kinh nghiệm rất hay của bà con khi quản lý loại bệnh này là do hiện nay đang vào mùa mưa, nên tận dụng nước mưa để loại bỏ độc chất và vi khuẩn ra khỏi đồng  ruộng bằng cách quay những cóng và bọng hướng ra ngoài khi trời mưa nước sẽ tự chảy ra bên ngoài và dòng nước sẽ cuốn theo vi khuẩn và độc chất hữu cơ.
KỸ SƯ HUỲNH THẾ VINH
Đánh giá:              (4.9/5 Tổng bình luận: 231178 Lượt bình luận)
Tin liên quan
Tin tức mới
THÔNG BÁO KẾT QUẢ CHƯƠNG TRÌNH QUAY SỐ MAY MẮN

THÔNG BÁO KẾT QUẢ CHƯƠNG TRÌNH QUAY SỐ MAY MẮN

Lion Agrevo trân trọng thông báo đến quý khách hàng đã may mắn trúng giải trong chương trình “Quay số trúng thưởng doanh thu” kéo dài từ ngày 18/03 đến hết 30/06/2022.
[TỔNG KẾT] - HƠN 700 NHÀ VƯỜN VÀ 40 QUÝ ĐẠI LÝ TẠI ĐBSCL THAM GIA TỌA ĐÀM "TỐT ĐẤT - KHỎE CÂY"

[TỔNG KẾT] - HƠN 700 NHÀ VƯỜN VÀ 40 QUÝ ĐẠI LÝ TẠI ĐBSCL THAM GIA TỌA ĐÀM "TỐT ĐẤT - KHỎE CÂY"

Với chủ đề "TỐT ĐẤT - KHỎE CÂY", buổi tọa đàm đã nhận được sự ủng hộ từ hơn 700 nhà vườn tham gia, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong canh tác vườn cây ăn trái của nhà mình. Buổi tọa đàm cũng là dịp để các...
TỌA ĐÀM “TỐT ĐẤT – KHỎE CÂY” CHO CÂY ĂN TRÁI DIỄN RA NGÀY 31/5/2022

TỌA ĐÀM “TỐT ĐẤT – KHỎE CÂY” CHO CÂY ĂN TRÁI DIỄN RA NGÀY 31/5/2022

TỌA ĐÀM “TỐT ĐẤT – KHỎE CÂY” CHO CÂY ĂN TRÁI DIỄN RA NGÀY 31/5/2022 Nhà nông cây ăn trái như sầu riêng, cây có múi và xoài đang gặp phải những vấn đề về sâu bệnh gây hại,...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây