NGỘ ĐỘC HỮU CƠ VÀ NGUY CƠ BÙNG PHÁT ĐẠO ÔN KẾT HỢP VI KHUẨN TRONG VỤ THU ĐÔNG

 16:48 11/04/2022        Lượt xem: 1329

NGỘ ĐỘC HỮU CƠ VÀ NGUY CƠ  BÙNG PHÁT ĐẠO ÔN KẾT HỢP VI KHUẨN TRONG VỤ THU ĐÔNG
Ngộ độc hữu cơ là một khái niệm không còn xa lạ với bà con nông dân, đặc biệt là khi bà con xuống giống vụ lúa thu đông. Tuy nhiên, ngộ độc hữu cơ là nguyên nhân dẫn đến đạo ôn kết hợp với vi khuẩn thì ít được đề cập đến. Để hạn chế ngộ độc hữu cơ có rất nhiều biện pháp, tuy nhiên đội ngủ kỹ thuật công ty cổ phần Lion Agrevo sẽ đưa ra bốn biện pháp cơ bản để khắc phục ngộ độc hữu cơ trên lúa vụ thu đông và tìm hiểu về mối liên quan giữa ngộ độc hữu cơ và bệnh đạo ôn.
Vụ lúa hè thu năm 2021, đang vào giai đoạn cuối của mùa thu hoạch, nhìn chung năng suất lúa tại đồng bằng Sông Cửu Long khá cao giao động ở mức từ 600 đến 800kg/ha. Với chi phi đầu tư thấp do tình hình dịch hại trong vụ hè thu vừa qua ít, nên nhiều bà con nông dân chỉ tốn chi phí phun xịt cơ bản, đối với  những bà con thu hoạch lúa vào nữa đầu tháng 7 thì giá lúa ở mức cao trung bình từ 5.700đ đến 6.400đ/kg đối với giống OM18, tuy nhiên hiện nay giá lúa co phần giảm so với trước giá lúa trung bình ghi nhận được từ 4.500đ đến 5.000đ, so với chi phí và năng suất lúa thì bà con có một vụ hè thu khả quan.
Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19, tuy nhiên bà con nông dân vẫn tất bật chuẩn bị xuống giống vụ lúa thu đông năm 2021. Công tác xuống giống của bà con gặp nhiều khó khăn hơn, do phải đảm bảo yếu tốt an toàn phòng chống dịch và thực  hiện các công tác chuẩn bị cho một vụ lúa mới.
Vụ lúa thu đông hay còn gọi là vụ 3 trong năm, trong vụ này vấn đề quản lý cỏ dại không phải là nổi lo chính của bà con nông dân, mà vụ lúa này có hai vấn đề bà con đang rất quan tâm hiện nay là quản lý ốc bươu vàng và hạn chế ngộ độc hữu cơ cho cây lúa. Sở dĩ vụ thu đông dễ xuất hiện tình trạng ngộ độc hữu cơ là do vụ lúa hè thu bà con thu hoạch vào mùa mưa, các vấn đề về tàn dư thực vật, đặc biệt là không được giải quyết triệt để, và bà con tranh thủ thời gian để xuống giống và thu hoạch lúa trước khi mùa lũ về, nên đất không có thời gian nghỉ ngơi, các tàn dư thực vật chưa được phân hủy. Sau khi cày vùi rơm rạ và xuống giống từ 15 đến 25 ngày những tàn dư thực vật này sẽ phân hủy trong điều kiện thiếu oxy theo ''GS.TS Nguyễn Bảo Vệ, Rơm rạ phân hủy trong môi trường đất ngập nước thì  oxy trong không khí không thể đi vào trong đất, nên tập đoàn vi sinh vật kỵ khí (là vi sinh vật sống không cần oxy) phát triển để phân hủy rơm rạ. Sản phẩm cuối cùng trong tiến trình phân hủy này là CH4, CO2, H2, H2S, NH3, acid hữu cơ, R-NH2, RSH và những chất mùn. H2S và acid hữu cơ là những chất gây độc cho bộ rễ lúa. Đặc biệt ở đất phèn, chôn vùi rơm rạ vào đất trong tình trạng ngập nước sẽ làm gia tăng ngộ độc sắt Fe2+ ở cây lúa. Như vậy, chôn vùi rơm rạ vào đất ngập nước sẽ tạo ra nhiều loại độc chất gây hại cho rễ lúa, nhất là trong khoảng 3 - 4 tuần đầu sau khi làm đất''.
z2652226886829 41912bdd1d4f32199b9e244cadc8d1b6
Hình  - Rơm rạ đang phân hủy sau khi sạ lúa được 10 ngày tại Long An
Để khắc phục tình trạng ngộ độc hữu cơ, sau khi xuống giống chúng tac có thể thực hiện những biện pháp như sau:
Biện pháp né tránh: Sau khi bà con cày vùi rơm rạ phải để cho đất được nghĩ ngơi trong thời gian khoảng 4 tuần, lúc này quá trình phân hủy rơm rạ đã diễn ra bao gồm phân hủy trong điều kiện có oxy và không có oxy vẫn có tạo ra độc chất nhưng khi làm đất bà con thay đổi nước trên đồng ruộng sẽ loại bỏ độc chất và xuống giống bình thường. Biện pháp này sẽ hạn chế được ngộ độc hữu cơ cho cây lúa, tuy nhiên để gieo sạ kịp thời vụ thì biện pháp này rất khó áp dụng tại ĐBSCL.
 
Biện pháp hóa giải: Sau khi thu hoạch lúa vụ hè thu, bà con thu gom những tàn dư thực vật như là rơm rạ và cỏ dại ra khỏi ruộng, có như thế chúng ta sẽ cắt đứt được nguồn vật liệu hữu cơ, thì sẽ không xãy ra tình trạng ngộ độc hữu cơ. Một trong những biện pháp thu gom rơm trên đồng ruộng là sử dụng máy cuộn rơm, hoặc máy cắt gốc rạ và một cách nữa là bà con hay đốt bỏ rơm rạ sau khi thu hoạch, đối với biện pháp này, bà con có thể tận dụng nguồn hữu cơ này ủ làm phân bón cho cây trồng, hoặc làm thức ăn cho gia súc và có những địa phương gia tăng giá trị bằng cách trồng nấm rơm sau đó tái sử dụng lại để làm phân hữu cơ bón cho cây ăn trái. Tuy nhiên hiện nay lúa thu hoạch vào mùa mưa nên biện pháp này rất khó áp dụng và chi phí sẽ rất cao.
rom ra
Hình - Rơm được cuộn làm thức ăn gia súc tại Đức Huệ, Long An
 
Biện pháp đối đầu: Hay một số bà con gọi là sống chung với chất độc hữu cơ, đối với biện pháp này sau khi bà con cày vui rơm rạ vẫn tiến hành xuống giống bình thường. Trong quá trình phát triển của cây lúa bà con thay đổi nước vào hai giai đoạn đó là 15 ngày sau khi sạ đẻ loại bỏ các độc chất hữu cơ và giai đoạn thứ 2 là 30 ngày sau khi gieo sạ. Một lưu ý đối với bà con là trong quá trình làm đất nên đánh các rảnh để thoát nước và chất độc hữu cơ sẽ theo các rảnh này ra khỏi ruộng lúa của bà con. Song song với đó, bà con có thể bón thêm vôi hoặc phân lân để giúp đất trung hòa được các chất độc hữu cơ có trong quá trình phân hủy rơm rạ.
duong nuoc
Hình - Chuẩn bị đất và đường rảnh thoát nước và độc chất tại Đồng Tháp
 
Biện pháp thứ 4 là biện pháp tăng cường: Đối với biện pháp này là tăng cường lực cho hạt giống ngay trong quá trình ngâm ủ giống bằng các chất điều hòa sinh trưởng. Cụ thể công ty cổ phần Lion Agrevo khuyến cáo bà con ngâm sản phẩm Katonic 1.8SLvới liều lượng 1ml/kg giống vào chung với giống sau khi vớt giống xả chua như bình thường và tiến hành ủ giống, đối với Katocic sẽ kích thích mầm và rễ lấy tối đa dưỡng chất có trong hạt gạo để vươn rễ và mầm mạnh hơn, tăng khả năng bám đất, phát triển thân lá sẽ giúp cây lúa vượt qua được tình trạng ngộ độc hữu cơ.
katonic 20ml
Hình - Sản phẩm Katonic 18.SL
Trong giai đoán lúa được 15 ngày là thời điểm cây lúa đang bị ngộ độc hữu cơ, thì bà con có thể bổ sung thêm chất Amino để giúp cây vượt qua độc chất, cụ thể là sản phẩm Amino Tech của tập đoàn TNA của Hà Lan. Đây là sản phẩm phân bón lá được sản xuất theo công nghệ na no với thành phần chỉ chứa Amino axit, chính vì thế có thể sử dụng được nhiều giai đoạn của cây lúa. Đối với sản phẩm Amino Tech được sản xuất theo công nghệ na no thì khả năng hấp thu rất nhanh phù hợp cho bà con canh tác trong điều kiện mùa mưa như hiện nay.
amino tech web
Hình -Sản phẩm Amino Tech
Đối với công ty cổ phần Lion Agrevo khuyến cáo bà con nên áp dụng cả 2 biện pháp là đối đầu và tăng cường lực cho cây lúa, có như thế thì bà con có thể yên tâm canh tác lúa trong vụ thu đông này, trước tình hình giá phân đang tăng cao thì sử dụng Katonic và Amino Tech cũng là một trong những biện pháp giúp bà con tiết kiệm chi phí và đảm bảo năng suất cho ruộng lúa. Trong giai đoạn từ 15 đến 25 ngày bà con nên thăm đồng thường xuyên và nhổ cây lúa kiểm tra bộ rễ nếu rễ chuyển sang màu đen và đất có mùi của độc chất hữu cơ thì bà con phải tuân thủ theo khuyến cao thì ruộng lúa của bà con sẽ hạn chế bị ảnh hưởng do chất độc hữu cơ.
z2652175857890 f84f5babd19c78ea77b099abd82aac71
Hình - Rễ lúa bị chất độc hữu cơ và nhiễm đạo ôn kết hợp vi khuẩn
Một lưu ý đối với bà con nông dân xuống giống trong vụ thu đông này, bà con nên cân đối lượng phân, không bón thừa phân đạm, cây lúa sẽ dễ xuất hiện sâu bệnh và đổ ngã và đặc biệt là bệnh đạo ôn. Tuy nhiên trên thực tế cũng có nhiều trường hợp bà con không phát hiện được lúa đang bị ngộ độc hữu cơ, nên bón rất nhiều phân bón mà cây lúa vẫn không phát triển, sau khi cây lúa vượt qua được chất độc hữu cơ thì những tàn dư thực vật này sẽ cung cấp một lượng dinh dưỡng rất lớn cho cây lúa cộng hưởng thêm lượng phân bón dư có trong quá trình bà con bón trước đó sẽ làm cho cây lúa dư phân và nguy cơ tiềm ẩn xuất hiện đạo ôn kết hợp với vi khuẩn thối gốc là rất lớn trong vụ thu đông này.
Kỹ Sư Huỳnh Thế Vinh
 

 
 
 
 
Đánh giá:              (4.9/5 Tổng bình luận: 231195 Lượt bình luận)
Tin liên quan
Tin tức mới
THÔNG BÁO KẾT QUẢ CHƯƠNG TRÌNH QUAY SỐ MAY MẮN

THÔNG BÁO KẾT QUẢ CHƯƠNG TRÌNH QUAY SỐ MAY MẮN

Lion Agrevo trân trọng thông báo đến quý khách hàng đã may mắn trúng giải trong chương trình “Quay số trúng thưởng doanh thu” kéo dài từ ngày 18/03 đến hết 30/06/2022.
[TỔNG KẾT] - HƠN 700 NHÀ VƯỜN VÀ 40 QUÝ ĐẠI LÝ TẠI ĐBSCL THAM GIA TỌA ĐÀM "TỐT ĐẤT - KHỎE CÂY"

[TỔNG KẾT] - HƠN 700 NHÀ VƯỜN VÀ 40 QUÝ ĐẠI LÝ TẠI ĐBSCL THAM GIA TỌA ĐÀM "TỐT ĐẤT - KHỎE CÂY"

Với chủ đề "TỐT ĐẤT - KHỎE CÂY", buổi tọa đàm đã nhận được sự ủng hộ từ hơn 700 nhà vườn tham gia, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong canh tác vườn cây ăn trái của nhà mình. Buổi tọa đàm cũng là dịp để các...
TỌA ĐÀM “TỐT ĐẤT – KHỎE CÂY” CHO CÂY ĂN TRÁI DIỄN RA NGÀY 31/5/2022

TỌA ĐÀM “TỐT ĐẤT – KHỎE CÂY” CHO CÂY ĂN TRÁI DIỄN RA NGÀY 31/5/2022

TỌA ĐÀM “TỐT ĐẤT – KHỎE CÂY” CHO CÂY ĂN TRÁI DIỄN RA NGÀY 31/5/2022 Nhà nông cây ăn trái như sầu riêng, cây có múi và xoài đang gặp phải những vấn đề về sâu bệnh gây hại,...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây