Cỏ dại và lúa cỏ nỗi lo lớn nhất của bà con nông dân, trước diễn biến phức tạp của thời tiết hiện nay làm cho vấn đề quản lý đối tượng này ngày càng khó khăn hơn

 16:58 11/04/2022        Lượt xem: 1489

Cỏ dại và lúa cỏ nỗi lo lớn nhất của bà con nông dân, trước  diễn biến phức tạp của thời tiết hiện nay làm cho vấn đề quản lý đối tượng này ngày càng khó khăn hơn
Để có một đợt xuống giống thành công, bà con nông dân cần chuẩn bị rất nhiều việc bao gồm chọn giống tốt không lẫn, ngâm ủ để hạt giống khỏe ngay từ đầu, tiếp theo làm đất bằng phẳng đánh rảnh thoát nước và công việc cuối cùng là gieo sạ. Tuy nhiên, đây mới là bước đầu còn một khâu rất quan trọng khác bà con cần phải lưu ý đó là quản lý cỏ dại và lúa cỏ trên đồng ruộng, đặc biệt là lúa cỏ, một đối tượng đang gây ra rất nhiều khó khăn cho bà con nông dân trong những năm vừa qua. Để quản lý tốt cỏ dại và lúa cỏ chúng ta cần áp dụng biện pháp quản lý tổng hợp.
Cỏ dại theo định nghĩa của các nhà nông học thì đây là một loại thực vật mọc ở những nới chúng ta không mong muốn thì được gọi là cỏ dại bao gồm cả cây lúa. Cỏ dại và lúa cỏ có những ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa, những ảnh hưởng đó bao gồm những yếu tố như sau:
Cạnh tranh dinh dưỡng: Cũng giống như cây lúa, cỏ dại sử dụng dinh dưỡng có từ trong đất, làm cho đất giảm lượng dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng làm cây cằn cọc kém phát triển. 
Cạnh tranh nước: Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cỏ dại cũng cần sử dụng nước giống như cây lúa và lượng nước được sử dụng chung với cây lúa. 
z2733953232409 556cef482f90ec8cf598a3370ab9b6ce
Hình - Lúa cỏ trong ruộng tại Long An
Cạnh tranh ánh sáng: Thực vật nói chung và cỏ dại nói riêng, đều cần ánh sáng để quang hợp tạo ra chất đường bột cho quá trình sống của cây. Thêm một yếu tố nữa là chính vì cây cỏ và lúa cỏ cao hơn lúa nên dễ đỗ ngã sẽ dẫn theo cây lúa đỗ theo làm giảm năng suất rất đáng kể mà dân gian có câu ''Cao giàn cản gió khó làm ăn''.
Cỏ dại và môi trường sống của dịch hại: Cỏ dại và lúa cỏ, là nơi của các loại côn trùng lưu trú và gây hại cho cây lúa.
Biện pháp canh tác: Để quản lý tốt được cỏ dại, đặc biệt là lúa cỏ bà con chúng ta cần phải thực hiện nhiều biện pháp tổng hợp. Ngay từ vụ trước phải cắt bỏ những bông lúa cỏ đang có trong ruộng lúa, một lưu ý đối với bà con là hạt lúa cỏ rất muối hạt. Vì vậy cần cắt bông lúa cỏ sớm tránh tình trạng hạt lúa cỏ rụng và lưu tồn trong đất và nảy mầm vào vụ lúa tiếp theo. Khâu chọn giống cũng là một trong những khâu rất quan trọng, bà con nên ưu tiên chọn giống xác nhận của các công ty sản xuất giống có uy tín, vì hạt lúa cỏ lẫn vào trong giống thì không còn biện pháp nào có thể quản lý đạt hiệu quả. Trong quá trình làm đất bà con nên lưu ý làm đất bằng phẳng, cày vùi rơm rạ hợp lý hạn chế ngộ độc hữu cơ, đồng thời phải đánh các rảnh thoát nước để dễ dàng tháo nước ra khỏi đồng ruộng khi mưa hoặc bơm nước vào ruộng khi nắng khô, và những rảnh này cũng có khả năng thoát độc chất hữu cơ có trong đất, thông thường rảnh này có chiều sâu và bề ngang bằng nhau là một gang tay và mỗi rảnh cách nhau 6 mét.
duong nuoc
Hình - Rảnh thoát nước trên ruộng tại Đồng Tháp
Hạt lúa cỏ lưu tồn trong đất rất lâu và sức sống rất mãnh liệt và trong thực tế trong quá trình ngâm trong nước thì hạt lúa cỏ vẫn có khả năng nảy mầm. Tuy nhiên, do điều kiện ngậm nước thiếu không khí nên hạt lúa cỏ không hình thành rễ được và tận dụng yếu tố này, các nhà khoa học đã tìm ra thuốc trừ lúa cỏ trên đồng ruộng. Trong thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm tồn tại song song chất diệt cỏ thường là Pretilachlor hoặc Butachlorchất an toàn (Chất giải độc), đối với chất giải độc chỉ có rễ lúa hấp thu được nên khi hạt cỏ đã có rễ vẫn bị tiêu diệt và hạt lúa cỏ khi chưa hình thành rễ trong điều kiện ngậm nước thì vẫn bị ngộ độc chết, đây là cơ chế diệt lúa cỏ rất hay và hiện nay vẫn không hình thành tính kháng.
z2733953307267 4867c10cae3855de3e261c02c128d0fd
Hình - Hạt lúa cỏ ngoi lên từ trong đất
 
Biện pháp hóa học: Để quản lý tốt cỏ dại và lúa cỏ, thì sử dụng thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm là một giải pháp được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, tiêu biểu cho nhóm này là sản phẩm thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm Denofit 300EC của công ty cổ phần Lion Agrevo. Thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm Denofit 300EC có những ưu điểm vượt trội như sau: Sản phẩm được sản xuất với công nghệ hiện đại, nên có thể phun trên nền đất ngập nước tức là lúc hạt lúa cỏ chỉ mới mọc mầm chưa hình thành rễ nên không hấp thu được chất an toàn dẫn đến hiệu quả quản lý lúa cỏ của Denofit 300EC rất cao, Phun trên nền đất ngập nước hay bà con gọi là phun tóe. Cách phun này tiết kiệm thời gian và độ bao phủ của màng bảo vệ Denofit 300EC rất đều trên bề mặt ruộng.
5555
Hình - Phun tóe sản phẩm Denofit 300EC
Ngoài ra Denofit 300EC, còn được rất nhiều bà con phun vào thời điểm từ 1 đến 4 ngày sau sạ để quản lý cỏ và lúa cỏ trên đồng ruộng với liều lượng phun 1 lít Denofit cho 1ha. Nhiều nhà nông tâm đắc sản phẩm Denofit 300EC không chỉ vì hiệu quả cao đối với lúa cỏ, mà con ở giá thành rất hợp lý, đặc biệt là trong bối cảnh chi phí canh tác của bà con ngày càng tăng thì Denofit 300EC là một sự lựa chọn hợp lý cho bà con để quản lý đối tượng này.
KỸ SƯ HUỲNH THẾ VINH
Đánh giá:              (4.9/5 Tổng bình luận: 213224 Lượt bình luận)
Tin liên quan
Tin tức mới
THÔNG BÁO KẾT QUẢ CHƯƠNG TRÌNH QUAY SỐ MAY MẮN

THÔNG BÁO KẾT QUẢ CHƯƠNG TRÌNH QUAY SỐ MAY MẮN

Lion Agrevo trân trọng thông báo đến quý khách hàng đã may mắn trúng giải trong chương trình “Quay số trúng thưởng doanh thu” kéo dài từ ngày 18/03 đến hết 30/06/2022.
[TỔNG KẾT] - HƠN 700 NHÀ VƯỜN VÀ 40 QUÝ ĐẠI LÝ TẠI ĐBSCL THAM GIA TỌA ĐÀM "TỐT ĐẤT - KHỎE CÂY"

[TỔNG KẾT] - HƠN 700 NHÀ VƯỜN VÀ 40 QUÝ ĐẠI LÝ TẠI ĐBSCL THAM GIA TỌA ĐÀM "TỐT ĐẤT - KHỎE CÂY"

Với chủ đề "TỐT ĐẤT - KHỎE CÂY", buổi tọa đàm đã nhận được sự ủng hộ từ hơn 700 nhà vườn tham gia, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong canh tác vườn cây ăn trái của nhà mình. Buổi tọa đàm cũng là dịp để các...
TỌA ĐÀM “TỐT ĐẤT – KHỎE CÂY” CHO CÂY ĂN TRÁI DIỄN RA NGÀY 31/5/2022

TỌA ĐÀM “TỐT ĐẤT – KHỎE CÂY” CHO CÂY ĂN TRÁI DIỄN RA NGÀY 31/5/2022

TỌA ĐÀM “TỐT ĐẤT – KHỎE CÂY” CHO CÂY ĂN TRÁI DIỄN RA NGÀY 31/5/2022 Nhà nông cây ăn trái như sầu riêng, cây có múi và xoài đang gặp phải những vấn đề về sâu bệnh gây hại,...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây