Biến đổi khí hậu làm phát sinh nhiều vấn đề trong canh tác lúa, bên cạnh những loại dịch hại cũ ngày càng thích nghi thì có những loại dịch hại mới xuất hiện gây hoang mang cho bà con trong sản xuất

 16:53 11/04/2022        Lượt xem: 1972

Biến đổi khí hậu làm phát sinh nhiều vấn đề trong canh tác lúa, bên cạnh những loại dịch hại cũ ngày càng thích nghi thì có những loại dịch hại mới xuất hiện gây hoang mang cho bà con trong  sản xuất
Hiện nay, canh tác nông nghiệp ngày càng khó khăn hơn, trong đó canh tác cây lúa nước cũng gặp rất nhiều bất lợi. Bên cạnh các yếu tố thời tiết ảnh hưởng đến năng suất thì trong vụ này ghi nhận rất nhiều loại dịch hại mà bà con nông dân rất khó phòng trị như: Đạo ôn kết hợp vi khuẩn, rầy phấn trắng và đặc biệt là các loại bệnh lem lép hạt gây hại trên lúa trong đó có lem lép hạt đốm trứng cút đây là một loại lem lép hạt mới có rất nhiều bà con nông dân chưa nhận diện được, hy vọng với giải pháp "SẠCH KHUẨN, SÁNG BÔNG, CHẮC HẠT" sẽ là một kênh thông tin giúp bà con có một mùa vụ bội thu.

Trong thời điểm hiện nay lúa trên các tỉnh thuộc ĐBSCL đang vào giai đoạn từ 40 đến 60 ngày sau khi sạ, theo nhà nông Nguyễn Văn Trương canh tác lúa tại thị xã Kiến Tường cho biết "đây là một vụ lúa rất khó khăn của bà con nông dân còn nhớ vào khoảng 20 ngày trước ruộng lúa xuất hiện đạo ôn rất nhiều mà trong vòng 5 năm nay tui chưa từng thấy, phải phun đi phun lại rất nhiều lần mới hết". Thực tế trong 3 năm trở lại đây dịch hại xuất hiện trên đồng ruộng rất ít tuy nhiên trong vụ này theo các chuyên gia về nông nghiệp thì đây là một vụ lúa rất dễ bùn phát các loại dịch hại  và điều đặc biệt các loại dịch hại như: đạo ôn, lép vàng vi khuân, lem lép hạt lúa ngày càng có xu hướng khó quản lý hơn, nhà nông nên thay đổi cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để thích ứng với sự diễn biến khó lường của các loại dịch hại mà trước đây rất bình thường rất dễ phòng trị.
dao on nep
Hình - Đạo ôn trên nếp tại Kiến Tường
Trong giai đoạn hiện nay bà con nông dân đã khống chế được bệnh đạo ôn trên các trà lúa, tuy nhiên vẫn con một nổi lo lớn trong giai đoạn sắp tới là bệnh lem lép hạt trên lúa kết hợp với lép vàng vi khuẩn, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay mưa nắng xen kẽ nhau là điều kiện để bệnh phát triển nặng hơn. Theo nhà nông Nguyễn Văn Trí ngụ tại Mộc Hóa, Long An cho biết "Tui canh tác 8ha trong đó có một số diện tích xuống giống sớm lúa đang vào giai đoạn trổ đều, đột ngột lúa bị đen võ trấu cả ruộng mà không biết do nguyên nhân gì, tui đang rất lo cho những trà lúa sau chuẩn bị vào giai đoạn trổ đều". Trước nhưng thông tin trên qua công tác thăm đồng thực tế tại đồng ruộng dịch hại trên được các kỹ sư của công ty cổ phần Lion Agrevo nhận định là bệnh lem lép hạt đốm trứng cút, đây là một loại bệnh lem lép hạt tương đối mới với bà con và cần có một giải pháp mới để quản lý bệnh này.
dom trung cut
Hình - Bệnh lem lép hạt đốm trứng cút
Trước tình hình dịch hại trên lúa ngày càng diễn biến phức tạp công ty cổ phần Lion Agrevo cho ra đời giải pháp "SẠCH KHUẨN, SÁNG BÔNG, CHẮC HẠT" với sự kết hợp của hai sản phẩm Novo 400EC đặc trị lem lép hạt do nấm gây ra và kể cả lem lép hạt đốm trứng cút, kết hợp với Xiexie 200WP là thuốc đặc trị trên lúa.
Xin thông tin thêm với bà con Novo 400EC, với sự kết hợp Propiconazole và flusilazole, hai hoạt chất chuyên trị lem lép hạt, đồng thời giữ xanh được bộ lá cho đên ngày thu hoạch, không gây chín sớm. Xiexie 200WP,  đặc trị vi khuẩn cháy bìa lá lúa, lép vàng vi khuẩn với thành phần Bismerthiazol là chất kháng sinh vi khuẩn đồng thời kích thích cây lúa tiết ra kháng sinh chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài vào nên gọi là cơ chế tác động kép.
bat giai doan su dung
Hình - Hướng dẫn sử dụng giải pháp
Với việc áp dụng giải pháp này sẽ giúp ruộng lúa của bà con nông dân quản lý tốt được những đối tượng bệnh như sau: Lem lép hạt do nấm kể cả nấm gây ra bệnh lem lép hạt đốm trứng cút đây là một loại bệnh rất khó quản lý chỉ có sự kết hợp giữa 2 thành phần hoạt chất có chứa trong sản phẩm Novo 400EC mới quản lý được, đồng thời sẽ có hiệu ứng giúp lúa bà con nông dân kéo xanh tuổi thọ lá đòng và nhánh gié xanh đến ngày thu hoạch, bênh cạnh đó ruộng lúa của bà con còn được bảo vệ 2 loại bệnh do vi khuẩn là lép vàng vi khuẩn và cháy bìa lá vi khuẩn.
Kỹ sư HUỲNH THẾ VINH
Đánh giá:              (4.9/5 Tổng bình luận: 213206 Lượt bình luận)
Tin liên quan
Tin tức mới
THÔNG BÁO KẾT QUẢ CHƯƠNG TRÌNH QUAY SỐ MAY MẮN

THÔNG BÁO KẾT QUẢ CHƯƠNG TRÌNH QUAY SỐ MAY MẮN

Lion Agrevo trân trọng thông báo đến quý khách hàng đã may mắn trúng giải trong chương trình “Quay số trúng thưởng doanh thu” kéo dài từ ngày 18/03 đến hết 30/06/2022.
[TỔNG KẾT] - HƠN 700 NHÀ VƯỜN VÀ 40 QUÝ ĐẠI LÝ TẠI ĐBSCL THAM GIA TỌA ĐÀM "TỐT ĐẤT - KHỎE CÂY"

[TỔNG KẾT] - HƠN 700 NHÀ VƯỜN VÀ 40 QUÝ ĐẠI LÝ TẠI ĐBSCL THAM GIA TỌA ĐÀM "TỐT ĐẤT - KHỎE CÂY"

Với chủ đề "TỐT ĐẤT - KHỎE CÂY", buổi tọa đàm đã nhận được sự ủng hộ từ hơn 700 nhà vườn tham gia, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong canh tác vườn cây ăn trái của nhà mình. Buổi tọa đàm cũng là dịp để các...
TỌA ĐÀM “TỐT ĐẤT – KHỎE CÂY” CHO CÂY ĂN TRÁI DIỄN RA NGÀY 31/5/2022

TỌA ĐÀM “TỐT ĐẤT – KHỎE CÂY” CHO CÂY ĂN TRÁI DIỄN RA NGÀY 31/5/2022

TỌA ĐÀM “TỐT ĐẤT – KHỎE CÂY” CHO CÂY ĂN TRÁI DIỄN RA NGÀY 31/5/2022 Nhà nông cây ăn trái như sầu riêng, cây có múi và xoài đang gặp phải những vấn đề về sâu bệnh gây hại,...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây